ยูริค 9.3 / คอเลส 218 / HDL 44 / LDL 110 /
GFR stage2 68.5 / น้ำตาล 100 พอดี ..
จำได้คร่าวๆ ราวนิ้ ทำไมผมไม่ขอถ่ายรูปมาวะ ..
อ่ะ ควรรู้สำนึกแล้วช่ะ ร่างกายคน ช่างอ่อนไหวบอบบางยิ่งนัก
เป้าหมาย เพื่อทำให้ค่าต่างๆ กลับมาอยู่ในเกณท์ปกติ
ผมมีเวลา 4 เดือน ก่อนการตรวจเลือดครั้งถัดไป
ซึ่ง ถ้าทำได้ 4 เดือน ก็คงทำได้ตลอดชีวิต หวังว่างั้น ..
ผมก็เปล่าคิดเอง(ร้อยเพจต่างกันไป ขาดๆ เกินๆ)
ผมเอามารวมให้มันครบถ้วน รวบรัด ทำความเข้าใจ แล้วตั้งใจว่า กุจะใช้ตามนิ!
(หลายอย่าง ผมจะไม่อธิบายให้ยืดยาวนะ คิดว่าใครๆ ก็รู้อยู่แล้ว เช่น การสลายตัวของเซลล์เกิดจากอะไรได้บ้าง เป็นต้น)
จริงๆ แดกงิได้ ก็ไปแนวเกือบชีวจิตละ เอาวะ ลองดิ
ดีเสียอีกนะ เราไม่ต้องไปร่วมฆ่ากับผู้อื่นมากนัก! รุ้ป่าว คนไม่ใช่สัตว์กินเนื้อนะ
1. การสลายพิวรีนจากอาหาร สร้างยูริคขึ้นมา ดังนั้นแดกของมีพิวรีนมาก ยูริคย่อมมากตาม
2. การสลายตัวของเซลล์ สร้างยูริคเช่นกัน
3. มีพันธุกรรม ก็เสี่ยงกว่าคนไม่มี
4. ไตบกพร่อง โรคหัวใจ การใช้ยา .. สัส เข้าข่ายทุกข้อเลย :(
กรดยูริคเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในเลือดด้วย ไม่มีไม่ได้ แต่ค่าปลอดภัยต้องไม่เกิน 6/7 ญ/ช
ร่างกายคนช่างซับซ้อนจนน่าประหลาดใจ
- ยูริคสูงไม่ต้องเป็นเกาต์เสมอไป ยูริคไม่สูงอาจมีเกาต์
- เกาต์ = ยูริคตกผลึกสะสมคอยทิ่มแทงแถวข้อกระดูก(ข้อเท้า ข้อนิ้วเท้า) ทำให้อักเสบ บวมแดง ปวด
- การต้องขับออกมากเกิน ทำให้ยูเรตในปัสสาวะสูงตาม นานไปตกผลึกในไต เกิดภาวะไตวายหรือนิ่วทางเดินปัสสาวะ
นมไขมันต่ำ โยเกิตไขมันต่ำ ชีส
ไก่กินได้แค่อกเท่านั้น, ปลาบางชนิด
กาแฟดำ พอประมาณ
ผักเกือบทุกชนิด กาดขาว กวางตุ้ง สลัด กินเฉพาะใบโตเต็มที่
ผลไม้ทุกชนิด มีสารต้านอนุมูลอิสระ ลดอักเสบ (แอปเปิ้ล แก้วมังกร กีวี สับปะรด มะละกอ) ระวังน้ำตาล+แคล
ไข่ เต้าหู้ไข่ ห้ามเต้าหู้ถั่ว
ซุปผัก
เกลือ ซีอิ้วขาว น้ำส้มสายชู
เนื้อแดง วัว หมู แกะ เครื่องในสัตว์ ของแปรรูปทุกชนิด ไส้กรอก เบค่อน ห่าเหว!
พืชตระกูลถั่วและถั่วทุกชนิด ดอกกะหล่ำ เห็ด ยอดผัก เมล็ดผัก ผักกำลังโต แตงกวา(กินได้ถ้าปอกเปลือกคว้านเมล็ดออก) กระถิน ชะอม / อโวคาโด?
อาหารทะเล ซาร์ดีน แซลมอน ทูน่า เทราต์ ดุก อินทรี ไส้ตัน ไข่ปลาทุกชนิด
คาร์บขัดสี แป้ง ขนมปัง(มียีสต์) น้ำตาล+ฟรุคโตส(น้ำผลไม้ น้ำผึ้ง)
น้ำมัน ไขมันทรานส์ทุกชนิด ขัดขวางการขับยูริค
ซุปสัตว์ ซุปก้อน กะปิ ยีสต์
แอลกอฮอล ขัดขวางการขับออก
ยาแอสไพริน กลุ่มซาลิไซเลต กลุ่มเอนเสด ยับยั้งการขับ
ตระกูลส้ม(ยันมะนาว) มะเขือเทศ พริกหวาน วิตามินซีเยอะ ลดกรดยูริคในเลือดได้
พืชผักสีแดงที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ไลโคปีนช่วยลดยูริค
กล้วย ลดการอักเสบ
สตรอ(แหล!) รักษาระดับความเป็นกรดด่างให้สมดุล
แอปเปิ้ล กรดมาลิก ลดยูริค ลดอักเสบตามข้อ
เชอร์รี่ แอนโทไซยานิน ลดยูริค ป้องกันการอักเสบ
น้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนลา อะโวคาโด?
และอาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัวเยอะๆ ลดกรดยูริค
- แครอท ย่อยยากมาก ต้องต้มนานๆ ค่อยกิน ดิบมีพิษแต่ต้องกินเยอะมากๆ จึงแสดงอาการ
- แพ้นมวัวให้แดกโยเกริต์! แบคทีเรียแลคโตบาซิลัสเปลี่ยนแลคโตส(น้ำตาล)ในนมเป็นแลคติก(กรด) กินได้
- ห้ามนมถั่ว พิวรีนสูงแม้แปรรูปแล้ว
- อย่าอดอาหาร ร่างกายจะหลั่งคีโตน แล้วทำให้ยุริคเพิ่ม (วิชาคีโตเจนิค ควรศึกษาให้ถึงแก่น ค่อยเริ่มนะครับ)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น